A Joy Ride

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่คุ้นเคย เพื่อทำตามความปรารถนาอันหอมหวาน สำหรับบางคนอาจสะดุดล้มและไปไม่ถึงดวงดาว แต่ไม่ใช่สำหรับ จาสวันท์ เดฟ เชรสตา ดาราหนุ่มชื่อดังชาวเนปาล ผู้เดินออกจากแสงสปอตไลท์ อุทิศเวลามาลุยงานเบื้องหลังสร้างสารคดีเชิงท่องเที่ยว และผลลัพธ์ก็คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่เกินกว่าที่ตัวเขาเคยวาดฝันเอาไว้

จาสวันท์ เดฟ เชรสตา (Jaswant Dev Shrestha) ผู้กำกับและนักแสดงชื่อดังเชื้อสายอเมริกัน-เนปาล เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่ยังหนุ่ม เขาจบการศึกษาที่ The Beverly Hills Play House สหรัฐอเมริกา ก่อนจะชิมลางการทำงานเบื้องหลังในตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับในภาพยนตร์ดังของฝั่งบอลลีวูดเป็นเวลาหลายปี จึงกลับมาทำงานในวงการบันเทิงในฐานะนักแสดงที่ประเทศเนปาล เปิดบริษัทโปรดักชั่นของตัวเองเพื่อพัฒนาคุณภาพผลงานด้านภาพยนตร์และโทรทัศน์ ต่อมาเมื่อเขาได้เล็งเห็นโอกาสเติบโตในตลาดโลก จึงได้จัดตั้งบริษัท Creative Heights Entertainment ขึ้น เพื่อผลิตหนังสั้นและสารคดีคุณภาพที่สหรัฐอเมริกา

จุดเริ่มต้นของความสนใจในการถ่ายทำสารคดีเชิงท่องเที่ยว เริ่มต้นขึ้นในราวๆ ต้นปี 2000 ช่วงที่เขาได้เดินทางไปยังเมืองมานัง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักปีนเขา จาสวันท์เกิดความรู้สึกประทับใจในวิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ และสภาพภูมิประเทศที่สวยงาม เขาจึงเริ่มวางแผนการถ่ายทำสารคดีเชิงท่องเที่ยวและลงมือถ่ายทำ แต่เนื่องจากตารางการทำงานอันแสนยุ่งเหยิง ประกอบกับความต้องการเก็บภาพบรรยากาศที่แตกต่างกันในแต่ละฤดู ทำให้เขาต้องเดินทางไปๆ มาๆ ยังเมืองนี้หลายครั้ง และใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าทุกอย่างจะลงตัว กลายเป็นสารคดีชุด Heavenly Place Manang ที่ต่อมาก็ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์และผู้ชมเป็นอย่างมาก จนได้เลือกให้เป็นภาพยนตร์สารคดีเปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ ทั่วโลก

 

Image: Creative Heights Entertainment

“ผมคิดว่าศิลปินไม่ควรยึดติดกับกรอบความคิดของการอยู่หน้ากล้องเพียงอย่างเดียว งานเบื้องหลังเองก็มีเสน่ห์และความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน” จาสวันท์เล่าให้ฟังถึงแนวความคิดในการทำงานของตัวเขาเอง ที่มีความถนัดทั้งการแสดงและงานเบื้องหลัง โดยเฉพาะการเลือกทำสารคดีซึ่งแตกต่างจากนักแสดงคนอื่นๆ ที่มักผันตัวมาเป็นผู้กำกับละคร “ในฐานะของนักแสดง แน่นอนครับว่าเราเองย่อมต้องการมีผลงานภาพยนตร์หรือละครดีๆ ซักเรื่อง แต่สำหรับผมแล้วการได้บอกเล่าเรื่องราวที่มีคุณค่าที่หาชมได้ยาก หรือไม่ค่อยถูกหยิบยกขึ้นมาเปิดเผยนั้นมีความสำคัญมากกว่า ซึ่งรายการประเภทนี้ละเอียดซับซ้อน และต้องการการเตรียมการที่ยาวนานมาก เรื่องทำเงินทำรายได้ก็แทบไม่ต้องหวัง แต่ถ้าเรามองเฉพาะเรื่องของการหากำรี้กำไร ผู้คนบนโลกใบนี้ก็คงไม่มีวันได้เห็น ได้เรียนรู้วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่แตกต่างกันในแต่ละชนชาติ”

หลังจากความสำเร็จในครั้งนั้น หนุ่มไฟแรงอย่างเขาจึงไม่รอช้า เดินหน้าผลิตสารคดีเชิงท่องเที่ยวชุดอื่นๆ เช่น Mustang Secrets Beyond the Himalayas, It’s the Journey with Jaz และสารคดีชุด Festivals จนสามารถกวาดรางวัลชนะเลิศจากเวที เทลลี อวอร์ดส์ (Telly Awards) ได้ถึง 3 ครั้ง รางวัลยอดเยี่ยมอีกนับไม่ถ้วนจากเวทีการประกวดชื่อดังมากมายจากทั่วโลก รวมถึงการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี อวอร์ดส์ (Emmy Awards) สาขาผู้กำกับสารคดียอดเยี่ยม ติดต่อกันถึง 6 ครั้ง โดยเฉพาะสารคดีชุด Festivals of Tihar ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ชุด Festivals ก็โดดเด่นจนถูกส่งเข้าพิจารณาชิงรางวัลออสการ์ปี 2019 ในสาขาสารคดียอดเยี่ยมมาแล้ว

“ผมอยากบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเทศกาลสำคัญๆ มานานกว่า 10 ปีแล้ว ผมเองในฐานะคนเนปาลคนหนึ่ง ก็อยากนำเสนอวัฒนธรรมของเราไปสู่สายตาชาวโลก นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสารคดีชุดนี้” ผู้กำกับหนุ่มเท้าความถึงจุดเริ่มต้นของคอนเซ็ปต์รายการ “หากมีโอกาสในอนาคตอันใกล้ ผมก็อยากเดินทางไปร่วมฉลองเทศกาล ไปเรียนรู้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีของประเทศอื่นๆ เพื่อนำมาแบ่งปันให้ผู้คนทั่วทุกมุมโลกได้รับชม”

 

แต่การถ่ายทำเก็บภาพบรรยากาศเทศกาลงานเฉลิมฉลองต่างๆ ก็หาใช่เรื่องง่าย นอกจากการจัดสรรงบประมาณและจำนวนบุคลากรแล้ว การวางแผน ออกแบบโปรดักชั่นทั้งภาพและเสียง รวมถึงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินการอย่างรัดกุมที่สุด ซึ่งต้องใช้พละกำลังมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเตรียมงานจากอีกทวีปหนึ่งของโลก

“ผมยอมรับว่ามันเหนื่อยเอาการเลยล่ะครับ อย่างที่คุณทราบว่าเทศกาลต่างๆ เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในแต่ละปี บริษัทของผมอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย แต่การดำเนินการถ่ายทำทุกอย่างเกิดขึ้นที่เนปาล ดังนั้นเราจึงใช้เวลาในการผลิตสารคดีชุดนี้ถึง 3 ปี เพื่อให้ได้ผลงานที่สุดที่สุด” เขายิ้มเล็กน้อยก่อนกล่าวต่อว่า “ผมโชคดีที่มีทีมงานอันเยี่ยมยอดช่วยงานอยู่ที่นั่น พวกเราได้แบ่งทีมกันเก็บภาพบรรยากาศของผู้คนในแต่ละมุมของเมือง เพื่อให้ได้มุมมองที่แตกต่างและหลากหลาย รับรองว่าคุณจะตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอนเมื่อได้รับชมในรายการ

 

“เสียดายที่ปัจจุบันนี้ การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของเราอย่างมาก มันน่าเศร้าใจนะ ที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับอะไรที่รุนแรงขนาดนี้ เท่าที่ผมทราบคือทุกวันนี้เทศกาล หรืองานเฉลิมฉลองต่างๆ ได้เริ่มมีการจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมงานแล้ว ทำให้ผมยังรู้สึกว่าโชคดีเอามากๆ ที่พวกเราเก็บภาพบรรยากาศอันสวยงามไว้ได้ก่อนที่จะเกิดโรคระบาด และมันก็เป็นเหมือนกับบันทึกว่าก่อนหน้านี้พวกเราเคยมีชีวิตชีวากันมากแค่ไหน”

ความพยายามและทุ่มเท จะนำมาซึ่งความสำเร็จในที่สุด สิ่งที่เกิดขึ้นกับจาสวันท์ได้พิสูจน์คำพูดดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เมื่อเขาทราบว่าสารคดี 5 ตอน ชุด Festivals ของเขานั้นถูกคัดเลือกจาก Discovery ช่องสารคดีระดับโลก ในการซื้อลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่พร้อมกันถึง 17 ประเทศทั่วโลก “ผมดีใจจนตัวลอยเลยครับ! (หัวเราะ) ผมโตมากับการชมสารคดีทางช่อง Discovery อยู่แล้ว การมีสารคดีของผมไปออกอากาศที่นั่นมันสุดยอดไปเลย ความสำเร็จครั้งนี้ยิ่งตอกย้ำให้ผมเดินตามความฝันต่อไป และลงมือทำในสิ่งที่ผมรักในฐานะของศิลปิน ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้หากคุณลงมือทำมันด้วยหัวใจและจิตวิญญาณ แม้บางครั้งอาจต้องล้มลุกคลุกคลานบ้าง แต่ระหว่างที่คุณกำลังเดินทาง จงสนุกไปกับมันครับ”

 

ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีมานี้ การเดินทางอันแสนสนุกของจาสวันท์ ได้สร้างสรรค์ผลงานอันน่าทึ่งประดับวงการบันเทิงของโลกไว้อย่างมากมาย ทุกผลงานของเขานั้นต่างสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่วงการภาพยนตร์สั้นและสารคดีทั้งสิ้น ทั้งในแง่ของมิติการนำเสนอ การกำกับภาพ และเรื่องราวสดใหม่น่าประทับใจ ความทุ่มเท ความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนการใส่ใจทุกรายละเอียดของการผลิตในแต่ละขั้นตอน ส่งผลให้เขาได้รับเกียรติให้เป็นชาวเนปาลคนแรก ที่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งสหรัฐอเมริกา (Screen Actors Guild of America) อย่างเต็มภาคภูมิ

ก่อนที่เราจะได้พิสูจน์ความยิ่งใหญ่ และประทับใจกับภาพบรรยากาศเทศกาลเฉลิมฉลองของประเทศเนปาลที่หาชมได้ยาก กับรายการ Festivals ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ จาสวันท์ได้กล่าวทิ้งท้ายฝากผลงานชิ้นล่าสุดของเขาว่า “โปรเจ็คท์ที่ผมกำลังถ่ายทำอยู่ในตอนนี้ คือสารคดีเชิงท่องเที่ยวชุด ‘Journey with Jaz’ ความยาว 18 ตอน เป็นการท่องเที่ยวที่ผสมผสานมุมมองของนักผลิตภาพยนตร์ พาไปชมเมืองน้อยใหญ่ที่ยังคงอุดมไปด้วยธรรมชาติ ชีวิตของผู้คน ศิลปะ วัฒนธรรม อาหารการกิน และสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆ ที่รอคอยให้พวกเราค้นพบไปพร้อมๆ กันครับ”

ห้ามพลาด! ภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยม Festivals ที่จะทำให้คุณอยากเริ่มต้นออกเดินทางสู่โลกกว้างอีกครั้ง รับชมพร้อมกันทุกคืนวันพุธ 20.00 น. ทางช่อง Discovery Asia (155, 555) เริ่มออกอากาศคืนแรก วันที่ 17 พ.ย. นี้