5 เรื่องราวที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ ก่อนมาเป็นภาพยนตร์จีนกำลังภายในยอดนิยม House of Flying Daggers

 

1. ผู้กำกับจางอี้โหมว ต้องการภาพบรรยากาศภูเขาหิมะอันงดงาม เป็นฉากในการต่อสู้ระหว่างสองมือปราบหลิวและจิน ทีมงานได้ทำการค้นหาโลเกชั่นจากทุกมุมโลก กระทั่งมาลงตัวที่เทือกเขาคาร์เพเทียน ประเทศยูเครน ซึ่งทั้งหลิวเต๋อหัว และทาเคชิ คาเนชิโร ต้องเดินทางไปถ่ายทำท่ามกลางหิมะจริงๆ

 

2. ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ CG มากกว่า 115 ช็อต ทั้งการปรับแต่งโทนสี มีดบินไร้แรงโน้มถ่วง เอฟเฟกต์ต่างๆ รวมถึงการสร้างฉากป่าไผ่อันเขียวขจีขึ้นใหม่อีกด้วย ซึ่งบริษัทที่ดูแลคือ Animal Logic บริษัทเดียวกับที่ทำเอฟเฟกต์ให้หนังดังๆ เช่น Moulin Rouge, 300, The Great Gatsby, Avengers: Age of Ultron และ Captain Marvel เป็นต้น

 

3. จางจื่ออี้ นักแสดงนำสาวจากเรื่องเคยให้สัมภาษณ์ว่า เธอหนักใจมากเมื่อทราบว่าตัวละครที่เธอเล่นต้องแกล้งตาบอด ซึ่งดาราสาวลงทุนไปเรียนรู้กับคนตาบอดจริงๆ นานถึง 2 เดือน เพื่อแสดงออกมาให้สมจริงมากที่สุด และต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอๆ ว่าตาบอดเวลาเข้าฉากแอคชั่น

 

4. ทาเคชิ คาเนชิโร ดาราหนุ่มหล่อขวัญใจสาวๆ เองก็ต้องเข้าคลาสเรียนใช้ดาบพื้นฐานนานร่วมหนึ่งเดือน แต่เขาเผยว่านั่นยังไม่ทำให้เขาหนักใจเท่าการไม่รู้เลยว่า ฉากต่อสู้ที่จะเกิดขึ้นนั้นมีเหตุการณ์อะไรบ้าง เพราะตลอดระยะเวลาถ่ายทำผู้กำกับฝ่ายศิลปะการต่อสู้จะไม่มีการบรีฟล่วงหน้า นักแสดงจะได้รู้เพียงแค่ซีนที่จะถ่ายในวันนั้นเท่านั้น

 

5. บทของเสี่ยวเม่ย เดิมผู้กำกับจางอี้โหมวได้วางตัวนักแสดงสาวชื่อดังของฮ่องกง เหมยเยี่ยนฟาง เพื่อนสาวในวงการคนสนิทของหลิวเต๋อหัวไว้ แต่โชคร้ายที่เธอได้เสียชีวิตจากอาการป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกไปก่อนที่ขั้นตอนการถ่ายทำจะเริ่มต้นขึ้น บทจึงถูกส่งมาถึงมือของจางจื่ออี้ ที่กำลังมีชื่อเสียงในตลาดต่างประเทศ

รูปภาพ: Trueid.net

ห้ามพลาดชมเรื่องราวการต่อสู้เพื่อความรักและจุดจบอันน่าเศร้าได้อีกครั้ง กับ House of Flying Daggers หรือชื่อไทยว่า จอมใจบ้านมีดบิน วันอาทิตย์ที่ 17 ต.ค. นี้ 20.00 น. ทางช่อง True Chinese More (140, 225)