“ผมบอกคุณตอนนี้ได้เลย ว่าในปี ค.ศ. 2904 คนบนโลกใบนี้จะได้เห็นสุริยุปราคาถึง 5 ครั้ง และผมยังบอกได้อีกว่าในวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 2186 จะเกิดสุริยุปราคาครั้งที่ยาวนานที่สุด กินเวลาถึง 7 นาที ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นหนึ่งครั้งในรอบ 5,000 ปี” ศาสตราจารย์ไบรอัน ค็อกซ์ นักฟิสิกส์วิทยาศาสตร์ชื่อดังแห่งอังกฤษ กล่าวด้วยใบหน้ายิ้มแย้มในตอนหนึ่งของรายการล่าสุดของเขา Brian Cox’s Adventures in Time and Space ขณะที่เขาอยู่ท่ามกลางฝูงชนชาวอินเดียที่กำลังกราบไหว้เทพเจ้าตามความเชื่อ ริมแม่น้ำคงคา

เนื่องด้วยรายการนี้เป็นการถ่ายทำในช่วงของการระบาดโควิด-19 การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ จึงแทบเป็นไปไม่ได้ เขาจึงได้รวบรวมเอาเรื่องราวที่เขาประทับใจ จากรายการต่างๆ ที่เคยผ่านตาของผู้ชมมาแล้ว มานำเสนอใหม่อีกครั้งโดยเสริมข้อมูลศึกษาล่าสุด ผนวกกับเรื่องราวของความเป็นไปได้ในการค้นพบสิ่งมีชีวิตนอกโลก หลังจากที่นาซ่าได้ส่งภาพถ่ายพื้นผิวบนดาวอังคารกลับมา เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ร่วมรับชมสารคดีที่จะช่วยไขความลับเกี่ยวกับห้วงอากาศและจักรวาลอันน่าพิศวงได้พร้อมกัน ทุกวันอังคาร 20.55 น. เริ่ม 26 ต.ค. นี้ ทาง BBC Earth (168/568)