“มันเป็นเรื่องแปลกใหม่ในชีวิตหนูมาก” เกรตา ธันเบิร์ก เด็กสาวนักรณรงค์เล่าเท้าความถึงวันที่เธอต้องขึ้นปราศรัยบนเวทีการประชุมโลกร้อน COP25 เมื่อสองปีที่แล้ว “เพราะหนูไม่ใช่คนที่พูดอะไรแล้วมีคนอยากฟัง หนูโตมาก็ไม่ค่อยมีเพื่อนสนิทเท่าไร การเปลี่ยนแปลงจากเด็กที่ไม่มีใครรู้จัก เป็นคนที่ใครต่อใครก็อยากเข้ามาคุยด้วย มันเป็นอะไรที่ยากเหมือนกันค่ะ ที่จะต้องปรับตัว”

จุดเริ่มต้นของการเป็นนักรณรงค์ของเกรตา เริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม 2018 “หนูเพิ่งจะอายุได้ 15 ขวบเองค่ะ” เธอเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐบาลสวีเดน หันมาให้ความสนใจเรื่องการแก้ไขปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง ด้วยการนั่งถือป้ายที่เขียนว่า “School Strike for the Climate” ที่ฟุตบาทหน้ารัฐสภาอย่างเด็ดเดี่ยว ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เกรตาได้ปลุกกระแสพลังการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของคนรุ่นใหม่ให้ลุกฮือไปทั่วโลก

ถึงแม้จะมีกระแสต่อต้านมากมายเกิดขึ้น ว่าทั้งหมดนั้นเป็นเพียงอาการ “หิวแสง” แต่เด็กสาววัย 18 ปีคนนี้ก็หาได้สนใจไม่ เกรตายังคงเดินทางไปทั่วโลกเพื่อรณรงค์ให้ทุกคนทราบถึงผลกระทบของสภาวะโลกร้อนที่ใกล้ตัวเข้ามาทุกขณะ และการเดินทางครั้งนี้ก็ถูกบันทึกเป็นรายการ Greta Thunberg: A Year to Change the World ที่เราจะได้ชมกันทางช่อง BBC Earth

“คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองเหมือนที่หนูทำ เพื่อจะตระหนักว่าต้องเริ่มทำอะไรซักอย่างแล้วหรอกค่ะ” เกรตากล่าวด้วยน้ำเสียงราบเรียบแบบที่เราคุ้นหู “ถ้าเรามองภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น อย่างไฟป่าที่แคลิฟอร์เนียที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็เป็นหลักฐานชัดเจนอยู่แล้วว่ามันเกี่ยวเนื่องกับสภาพอากาศที่วิปริต แต่เรามักมองกันว่าปัญหาพวกนี้ช่างไกลตัวเหลือเกิน ซึ่งก็ไม่ผิดค่ะ แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนอีกจำนวนมากที่ชีวิตประจำวันกำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาโลกร้อน เพียงแต่เราไม่รู้เท่านั้นเอง การร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อรักษาโลกนี้ไว้ มันไม่มีคำว่าสายเกินไปหรอกค่ะ”

ห้ามพลาด! การเดินทางครั้งสำคัญของเด็กสาวนักอนุรักษ์แห่งยุค ใน Greta Thunberg: A Year to Change the World วันเสาร์ที่ 5, 12 และ 19 มิถุนายน 19.05 น. ทาง BBC Earth