หากจะถามผู้อ่านว่าชอบภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามเรื่องใดมากที่สุด คำตอบที่ได้อาจจะแตกต่างหลากหลาย แต่หากถามต่อไปว่า ถ้าเป็นแอนิเมชันญี่ปุ่นเกี่ยวกับสงครามล่ะ เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องนึกถึงแอนิเมชันเรื่องเยี่ยม สุสานหิ่งห้อย หรือ Grave of the Firefiresผลงานของ Studio Ghibli เป็นคำตอบแรกๆ อย่างเป็นแน่

เรื่องราวของสองพี่น้องที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากสภาพอันโหดร้ายของสงคราม ที่เราเห็นในแอนิเมชันนั้น ไม่ได้แตกต่างเลยแม้แต่น้อยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง (แม้แต่อิซาโอะ ทาคาฮาตะ ผู้ผลิตแอนิเมชันเรื่องนี้ยังเคยให้สัมภาษณ์ว่า การ์ตูนเรื่องนี้ส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์ในช่วงสงครามที่เขาสัมผัสมาด้วยตัวเอง มีคนมากมายที่รอดชีวิตมาได้ด้วยความพยายาม แม้ในสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่าที่เห็นในการ์ตูนของเขา) และแขกรับเชิญในรายการ Testimonies of War ซึ่งเป็นหนึ่งในจำนวนผู้รอดชีวิตจากสงคราม ก็จะพาเราย้อนเวลากลับไปยังช่วงเวลาแห่งความโกลาหล เต็มไปด้วยความหวาดกลัว และการดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด

สัมผัสประสบการณ์จากข้อเท็จจริงที่หาฟังได้ยาก ของผู้ที่ผ่านสงครามมาอย่างยากลำบากได้พร้อมกัน วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายนนี้ 20.00 น. ทาง History Channel (165/556) ห้ามพลาดชม