“ถ้าคุณรักช้างมากขนาดนี้ ทำไมไม่ขนพวกมันกลับไปประเทศของคุณ แล้วเลี้ยงมันไว้ในพระราชวังของควีนเอลิซาเบธซะเลยล่ะ!”

เลวิสัน วูด นักเขียนสารคดีแนวผจญภัย ผู้โด่งดังจากหนังสือชุด Walking the Nile หัวเราะขำ เมื่อเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ที่พบในการถ่ายทำรายการใหม่ Walking with Elephants ในประเทศบอตสวานา ที่ซึ่งเขาทุ่มเทเดินเท้ากว่า 650 ไมล์ เพื่อศึกษาเส้นทางการย้ายถิ่นฐานตามธรรมชาติของโขลงช้างแอฟริกา ที่ถูกเหล่ามนุษย์ใจโหดไล่ล่าจนมีจำนวนลดลงกว่าแสนตัวในระยะเวลาเพียง 10 ปี

การเดินทางครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหนุ่มเลวิสันนัก เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่กันดาร ประกอบกับการระมัดระวังตัวจากสัตว์นักล่า และสัตว์มีพิษทั้งหลาย ทำให้เขาจำเป็นต้องงัดสกิลการเอาตัวรอดทุกอย่างออกมาใช้ แต่สิ่งที่ทำให้เลวิสันคิดว่าการเดินทางครั้งนี้มีความหมายมากที่สุด ก็คือการได้ทำความเข้าใจกับชนเผ่าพื้นเมืองที่อาศัยเกษตรกรรมในการเลี้ยงชีพ ที่ถึงแม้จะคุ้นเคยกับฝูงช้างป่าเป็นอย่างดีแต่พวกเขากลับได้รับผลกระทบจากการที่พวกมันบุกเข้ามาทำลายไร่นาจนผลผลิตเสียหาย รวมถึงวินาทีที่ได้เห็นการปะทะกับสิงโตกับตาตัวเองอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ติดตามการผจญภัยครั้งใหม่ของเขาได้ใน Walking with Elephants ทุกคืนวันจันทร์ 20.00 น. ทาง Animal Planet เริ่ม 14 มิถุนายนนี้