พฤศจิกายนนี้ ทรูวิชั่นส์ชวนคุณออกเดินทางไปต้อนรับอากาศหนาวที่ประเทศเนปาล ดินแดนที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งอารยธรรม และวิวทิวทัศน์อันสวยตระการตาของเทือกเขาหิมาลัย ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงประเทศในฝันของนักปีนเขาทั่วโลก แต่ความร่ำรวยทางวัฒนธรรม ขนมธรรมเนียมประเพณีที่มีมาแต่ช้านาน ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลไปชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง

รับชมสารคดีเชิงท่องเที่ยวชุด Festivals ที่จะพาเราโลดแล่นไปสัมผัสกับ 5 เทศกาลงานประเพณีดั้งเดิมตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ที่สืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่นร่วมกับพี่น้องชาวเนปาลอย่างใกล้ชิด ซึ่งประกอบไปด้วย

  • เทศกาลไหว้พระแม่สรัสวดี (Saraswati Puja) หรือคนไทยคุ้นเคยในชื่อพระแม่สุรัสวดี ที่ชาวเนปาลถือกันว่าเป็นวันแห่งการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่ละครอบครัวจะนำบุตรหลานที่ยังเล็กมาหัดอ่านเขียน และกราบไหว้เพื่อบูชาขอพรให้พวกเขาเจริญก้าวหน้า
  • เทศกาลดาเชน (Dashain) หรือเทศกาลนวราตรี ซึ่งเป็นการบูชาพระแม่ทุรคาที่ช่วยปกป้องจักรวาลไม่ให้สิ่งชั่วร้ายมาย่างกราย การเฉลิมฉลองกินระยะเวลานานถึง 15 วัน ในช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นตุลาคมของทุกปี ญาติพี่น้องทุกคนในครอบครัวจะกลับมาเยี่ยมเยียนกันและกันเพื่อแสดงความรักและไมตรี
  • เทศกาลคยะ ยาตรา (Gai Jatra) หรือเทศกาลแห่งวัว จัดขึ้นเพื่อบูชาเทพแห่งฝน ซึ่งจะมีการจัดขบวนรถแห่ต่างๆ ที่ถูกจัดตกแต่งอย่างอลังการ มีการแต่งหน้าแต่งตัวด้วยสีสันฉูดฉาด ฟ้อนรำทำเพลง ตลอดระยะเวลา 8 วัน โดยที่จะไม่มีใครพูดถึงความเศร้าโศกเสียใจให้กันและกันฟัง

  • เทศกาลมหาศิวะราตรี (Maha Shivaratri) จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เพื่อแสดงความเคารพต่อพระศิวะ โดยมักจัดขึ้นที่วัดปศุปฏินาถ ผู้คนจากทั่วโลกจะเดินทางมารวมตัวกันเพื่อกราบไหว้ขอพรจากพระศิวะ โดยเฉพาะสาวโสดที่จะเดินทางกันมาขอพรเรื่องคู่อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง
  • เทศกาลติหาร์ (Tihar) หรือทีปวลี และมักนิยมเรียกว่าเป็นเทศกาลแห่งแสงสว่าง (Festival of Light) ซึ่งจะจัดเฉลิมฉลองความผูกพันของเหล่ามนุษย์และสัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัข วัว ควาย เป็นต้น เป็นระยะเวลา 5 วัน บ้านเรือนจะมีการจุดไฟสว่างในตอนกลางคืน และมีการทำขนมหวานหลากหลายชนิด

ติดตามชมบรรยากาศการเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่น่าประทับใจไปพร้อมกัน กำกับและควบคุมการผลิตโดยดาราชื่อดังชาวเนปาล จาสวันท์ เดฟ เชรสตา ทุกคืนวันพุธ เวลา 20.00 น. เริ่ม 17 พ.ย. นี้ ทาง Discovery Asia (155/555)