ปฏิเสธกันไม่ได้อีกต่อไปแล้วว่าสภาพอากาศอันร้อนจัดจนแทบบ้านั้น ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากสภาวะโลกร้อน ในขณะที่นานาประเทศกำลังพยายามหาหนทางในการบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ดูเหมือนบางประเทศอาจจะไม่ทันได้เตรียมความพร้อมรับมือกับหายนะที่คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเกาะโซโกโมอู หนึ่งในหมู่เกาะโซโลมอน ที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นเมืองบาดาลในอีกไม่ถึง 10 ปี

อาเด อเดปิทัน นักกีฬาบาสเก็ตบอลวีลแชร์ และผู้จัดรายการโทรทัศน์ ได้ให้ความสนใจในการฟื้นฟูสภาวะโลกร้อนเป็นอย่างมาก เขาลงทุนเดินทางไปยังหมู่เกาะโซโลมอน เพื่อดูสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนท้องถิ่น ที่ต่างกังวลว่าเมืองของพวกเขากำลังจะจมด้วยตาของตัวเอง หลายที่ที่เคยเป็นบ้านเรือนเมื่อ 10 ปีก่อน ปัจจุบันได้จมลงใต้ผืนน้ำไปอย่างน่าเสียดาย พื้นทรายที่เคยเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล กลับอุ่นขึ้นจนส่งผลกระทบต่อความสมดุลทางเพศของลูกเต่าที่เกิดมา รวมถึงสัตว์อีกหลายชนิดที่ต่างก็ได้รับผลกระทบถ้วนหน้า

แล้วเราจะมีส่วนช่วยกันแก้ปัญหาอันเร่งด่วนนี้ได้อย่างไร ติดตามหาคำตอบไปพร้อมกันใน Climate Change: Ade on the Frontline ทาง BBC Earth ทุกเสาร์ 20.10 น. เริ่ม 5 มิถุนายนนี้