Restart NBA ใครได้ใครเสีย !!

โดย "เล่าเรื่องวงใน" By แฟนพันธ์แท้ NBA

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคมตามเวลาของสหรัฐอเมริกา ทาง true visions ได้ถ่ายทอด สดบาสเกตบอล NBA คู่ระหว่างยูท่าห์ แจ๊สเยือนโอคลาโฮม่า ซิตี้ ธันเดอร์ แต่เกมส์นั้นกลับกลาย เป็นนัดสุดท้ายที่เป็นการแข่งขัน NBA ที่ทาง true visions ได้ถ่ายทอดสด ซึ่งทีมโอคลาโฮม่า ซิตี้ ธันเดอร์นั้นประท้วง ไม่ยอมเล่นและไม่ยอมทําการแข่งขันเด็ดขาด เนื่องมีผลตรวจจากทีมแพทย์ว่ารู ดี้ โกแบร์ เซ็นเตอร์ของยูท่าห์ แจ๊สทีมคู่แข่งนั้น มีผลตรวจเป็นบวก และเป็นผู้ติดเชื้อโคโรน่าไวรัส หรือโควิด-19 นั่นทําให้เกิดการยุติการถ่ายทอดสด ไม่มีการแข่งขันใดๆทั้งสิ้น รวมถึงเชิญแฟนๆ ที่มาดูในสนามกลับบ้านทันที และนั่นเป็นจุดเริ่มที่ทําให้อดัม ซิลเวอร์ คอมมิชชันเนอร์ของ เอ็นบีเอ

 

ประกาศทันทีใน 30 นาทีให้หลังว่า “ระงับการแข่งขันฤดูกาลนี้อย่างไม่มีกําหนด” นั่นทําให้เหมือน สายฟ้าฟาดลงมา และมันส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ตั้งแต่ ผู้เล่นไม่มีงานทํา พนักงานในทีมตกงานฉับ พลัน สโมสรถูกยกเลิกสัญญาถ่ายทอดสดและสปอนเซอร์ถอนตัว และลากไปถึงกลุ่มธุรกิจที่ เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดสดต้องพับงานชั่วคราว ซึ่งสร้างความปั่นป่วนให้กับทุกอย่างที่ เกี่ยวข้องกับ NBA ทั่วโลกเลย

page1image61843616

ใครเสียหายกันบ้าง ?

ผลพวงจากการหยุดทุกอย่างนั้นกระทบเป็นวงกว้างอย่างมาก อดัม ซิลเวอร์ได้ออกมา ประกาศถึงผลกระทบว่าทาง NBA นั้นสูญเสียรายได้เกินกว่า 500 ล้านดอลลาร์ภายในเวลาเดือน เศษๆที่ระงับฤดูกาล และมูลค่าความเสียหายมากกว่านั้นอีก 2-3 ร้อยล้านในระยะเวลาถัดมาไม่กี่ เดือน นั่นทําให้ลีคถึงกับกุมขมับว่า “จะทําอย่างไรดีในสถานการณ์นี้” แถม NBA ในตอนนั้นยังไม่มี มติชดเชยและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ เพราะว่าลีคก็ไม่รู้ว่าจะทําอย่างไรดี กับเหตุการณ์ที่เหมือน สายฟ้าฟาดจนทุกคนกําลังงงอยู่นี้ ลีคไม่มีการถ่ายทอดสดไม่มีเงินเข้ากระเป๋า แถมผลกระทบยัง โยงมาถึงแต่ละทีมอย่างตรงๆอีกด้วย เมื่อไม่มีการแข่งขันนั่นก็ทําให้สโมสรไม่มีคนดู และทําให้ขาด รายได้หลายร้อยล้าน ไม่ว่าจะเป็นค่าตั๋ว ค่าอาหาร ค่าของที่ระลึก ค่าโฆษณา ค่าสปอนเซอร์ นั่น ทําให้เมื่อสโมสรไม่มีรายได้ แต่มีรายจ่ายมากขึ้น นั่นก็ทําให้เกิดการหยุดจ้างพนักงานในแต่ละฝ่ายที่ อยู่ในองค์กร นั่นทําให้เกิดผลกระทบที่มากเกินกว่า NBA จะควบคุมได้

แม้ว่าจะเป็นข่าวร้ายสําหรับทุกคนที่ได้รับผลกระทบนี้ แต่ไซออน วิลเลียมสัน ดราฟเบอร์ 1จากเพลิแกนนั้น กลับเป็นคนแรกที่ออกมาประกาศชัดว่า “ผมจะจ่ายเงินเดือนพนักงานของสโมสรนิ วออร์ลีน เพลิแกนเองเป็นเวลา 1 เดือน” เรียกได้ว่าแค่ประโยคเดียวนั้นได้ใจแฟนๆ และพนักงานใน องค์กรเพลิแกนมาก รวมถึงโจเซฟ ไซ มหาเศรษฐีพันล้านเจ้าของทีมบรู๊คลิน เน็ตส์ก็ได้ออกมา ประกาศเช่นกัน “ทุกคนในทีมบรู๊คลินของเราจะไม่มีใครอดตาย ผมจะจ่ายเงินให้พวกคุณเหมือนเดิม เพราะคุณคือหนึ่งในองค์กรเรา” นั่นทําให้พนักงานในองค์กรต่างใจชื้นมาก (แม้ว่าโจเซฟจะจ่ายไม่ ครบจนพนักงานต้องทวงผ่านโซเชี่ยลมีเดียก็ตาม) เพราะสถานการณ์การระบาดขณะนั้นเริ่มพุ่งขึ้น สูง จนทําให้ธุรกิจแทบทุกอย่างในอเมริกาต้องหยุดชะงัก

แล้วใครละได้ประโยชน์ ?

เมื่อมองย้อนกลับไปถึงตัวผู้เล่นใน NBA ทางรูดี้ โกแบร์ เซ็นเตอร์ของยูท่าห์ แจ๊สที่ติดเชื้อโค วิด-19 คนแรกในลีคได้ออกมารณรงค์ให้ทุกคนป้องกันตัวเอง และดูแลสุขภาพ ท่ามกลางเสียงกร่น ด่าโกแบร์ว่า “เป็นตัวนําเชื้อมาสู่ผู้เล่น” เพราะโกแบร์ในตอนแรกก็เห็นเรื่องนี้เป็นเรื่องขําขัน ซํ้ายัง ทําท่าแพร่เชื้อที่ทําเอาผู้เล่นในลีคนั้นหวาดกลัวกันเป็นแถว แต่อย่างไรก็ตามการระงับฤดูกาลนั้น ทําให้ผู้เล่นทุกๆคนต่างตกงาน และไม่สามารถออกไปไหนมาไหนได้จนต้องอยู่ในภาวะ “กักตัวและกัก บริเวณ” กันทุกคน นั่นทําให้เกิดกิจกรรมต่างๆกันออกไปสําหรับผู้เล่น NBA ที่จะได้มีเวลาทําหลาย สิ่งที่ยังไม่ได้ทํา และยังไม่เคยทํา อาทิ เลอบรอน เจมส์กับการออกกําลังกายโชว์ ซึ่งบ้านของเลอบร อนนั้นใหญ่โตโออ่า และมีเครื่องมือออกกําลังกายครบถ้วน นั่นทําให้เค้าใช้เวลากับการฟิตซ้อม ร่างกายเพื่อให้พร้อมเสมอๆ ซึ่งบรอนนั้นออกมาบอกว่า “มองในแง่ของผม มันทําให้ผมได้จริงจัง กับตัวเอง และสร้างความฟิตไว้ตลอด เพราะฤดูกาลอาจจะเปิดพรุ่งนี้ก็ได้ใครจะไปรู้”

นั่นรวมถึงยานนิส อันเททูคัมโป MVP ในปีที่แล้วที่ใช้เวลาอยู่บ้านเลี้ยงลูก “บ้านผมไม่มีห้อง ฟิตเนส สิ่งที่ผมทําได้คือเล่นเกมส์ PS4 และก็เลี้ยงลูก แต่ผมมีเครื่องปั่นจักรยานนะ กับดัมเบลที่ บ้านแค่นั้นก็เพียงพอแล้วที่จะทําให้ผมอยู่ได้” รวมถึงนักบาส NBA หลายคนที่ต้องใช้ชีวิตอย่างไม่ เคยใช้ และทําหลายอย่างที่ไม่เคยทํา แต่นั่นก็ทําให้หลายคนนั้นบอกกับตัวเองว่า “มันเป็นสิ่งที่ดี”เพราะได้ใช้เวลากับครอบครัวเต็มที่ ได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตนอยากใช้บ้าง หรือแม้กระทั่งสเตฟเฟ่น เคอรี่ จอมยิงจากวอริเออร์ก็ได้ใช้เวลากับครอบครัวอย่างเต็มที่ จัดกิจกรรมในบ้าน พร้อมทั้งจิบไวน์มี ความสุขกับครอบครัว ไม่เว้นแม้แต่ชาคีล โอนีล ตํานานของ NBA ที่ปัจจุบันเป็นผู้วิเคราะห์ NBA ได้ ออกมาจัดปาร์ตี้ทุกคืนภายในคฤหาสน์ กับครอบครัวและลูกๆของตนเองอย่างเมามันส์ พร้อมทั้ง เปิดไลฟ์ปาร์ตี้นี้เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วม มาฟังการเปิดเพลงสุดมันส์ของดีเจแชคกันด้วย ซึ่งสตาร์ เหล่านี้นั้นบอกตรงกันว่า “มันเป็นอะไรที่เค้าไม่เคยได้ทํา และได้อยู่กับครอบครัวมากขึ้น”

แม้ว่ามันจะเป็นวิกฤตที่หลายคนยังมองว่าการระบาดยังคงมีอย่างต่อเนื่อง และไม่อยากให้ ตัดๆจบฤดูกาลนี้ไปก็ตาม แต่ลีคนั้นไม่ยอมให้ความเสียหายทะลุพันล้านดอลลาร์และไม่อยากให้เกิด ผลกระทบมากไปกว่านี้ จึงได้มีการประชุมกันแทบทุกวัน และได้มีมติว่าจะมีการแข่งขันต่อ แต่จะให้ไป รวมกันที่เดียว และเป็นการแข่งขันแบบ “นิวนอร์มอล” ซึ่งจะเป็นแบบกักตัว กันคนเข้าออกโดยเป็น พื้นที่ปิด และไม่ให้มีคนเข้ามาดู ซึ่งมตินั้นตกลงกันให้แข่งกันที่ดิสนีย์แลนด์ ที่ออแลนโด้ ซึ่งทาง ดิสนีย์รับหน้าเสื่อให้ใช้พื้นที่ ซึ่งแน่นอนว่ามีผลประโยชน์ตกกระทบมาถึง NBA ด้วย ไม่ว่าจะเป็นราย ได้ที่ดิสนีย์นั้นมอบให้ซึ่งไม่มีการเปิดเผย เพราะถือเป็นการพีอาร์ช่วยกัน แต่สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ลีค ฟื้นตัวก็คือ “การกลับมาแข่ง” ซึ่งในครั้งนี้แม้ว่าจะเป็นคร้ังแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการแข่งขันกันใน แบบใหม่ ไม่มีคนดู มีแต่การถ่ายทอดสด แข่งนอกสนามที่ไม่ใช่ในทีม NBA แต่ความกระหายของผู้

เล่นนั้นสูงมาก และลีคไม่ต้องการที่จะย่อยยับไปกว่านี้ จึงทําให้เกิดการแข่งขันเพื่อให้จบฤดูกาลเกิด ขึ้น

แน่นอนว่าการกลับมาแข่งครั้งนี้ หลายคนนั้นต่างค้านหัวชนฝา ไม่ว่าจะเป็นจากเหตุการณ์โค วิด-19 หรือกับการประท้วงการเหยียดสีผิวที่จะทําให้เกิดการเบนความสนใจ แต่อย่างไรก็ตามผู้เล่น หลายคนนั้นอยากที่จะกลับมาเล่นบาสเกตบอล เพราะนอกจากรายได้ที่จะได้มาแล้ว ยังรวมไปถึง การเล่นเพื่อโชว์ฟอร์มเพื่อจะต่อสัญญาฉบับใหม่อีกด้วย ซึ่งเลอบรอน เจมส์สตาร์เบอร์ 1 ของลี คนั้นยืนกรานว่า “ลีคควรกลับมาแข่ง เพราะผลดีจะมากกว่าผลเสีย” ซึ่งก็ยังคงเป็นเครื่องหมาย คําถามจากหลายคนว่า “ควรจะมีจริงๆหรือ” ซึ่งชาคีล โอนีลได้บอกไว้สั้นๆเกี่ยวกับการแข่งครั้งนี้ ว่า “ไม่ว่าใครจะเป็นแชมป์ มันก็ไม่เกี่ยวกับผมอยู่ดี แต่สิ่งหนึ่งที่แชมป์ปีนี้จะได้รับและจะติดหัวไว้ก็คือ เครื่องหมายดอกจัน และจะมีคําถามต่างๆมากมายตามมา พร้อมกับเครื่องหมายดอกจันนั่นแหละ”

 

และเมื่อกลับมาแข่งขันกันต่อ แน่นอนว่าต้องมีการถ่ายทอดสดในทุกๆนัด และทาง true visions เราก็ไม่พลาดเช่นกัน ซึ่งลิขสิทธิ์ NBA ที่ทาง true visions ได้มานั้น มีการจัดโปรแกรมการ ถ่ายทอดสดกันแล้ว เริ่มกันวันที่ 31 กรกฏาคมนี้เวลา 5.30 น. ประเดิมกันที่ยูท่าห์ แจ๊สเยือนนิวออร์ ลีน เพลิแกน และคู่ที่หลายคนรอคอย 8.00 น. แอลเอ คลิปเปอร์สเยือนแอลเอ เลเกอร์ส ซึ่งสามารถ ชมกันได้ที่ true sport HD ทางช่อง true visions แน่นอนแม้ว่า ในช่วงโควิด-19 นี้ลีคจะเสียหาย เหยียบพันล้านดอลลาร์ หรือบรรดาซุปตาร์นั้นได้ประโยชน์เพราะได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่กับตนเองและ ครอบครัว แต่ที่ได้กําไรอีกทอดหนึ่งก็คือ “เรากลับมาได้รับชม NBA” กันแล้วอย่างแน่นอน 100%