pastedGraphic.png

โดย อ.เจี๊ยบ ธนัช อัศวนภากาศ

ศึกแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์โลกครั้งที่ 17 ได้ฤกษ์ระเบิดศึกที่ฟินแลนด์ระหว่างวันที่ 26 กันยายน – 3 ตุลาคมศกนี้  โดย ทรูสปอรต์ จัดเต็มให้แฟนๆแบดมินตันได้หายคิดถึง  โดยถ่ายทอดสดทุกวันๆละ 2 สนาม

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่ารายการสุธีรมานคัพจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1989 ที่จารการ์ต้าประเทศอินโดนิเซีย  โดยให้เกียรติ MR. Dick  Sudirman นักแบดชาวอินโดนิเซีย ผู้ก่อตั้งสมาคมแบดมินตันอินโดนิเซีย หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ PBSI  โดย การแข่งขันจัดในรูปแบบทีมผสม คือ แข่งขันกัน 5 ประเภท  ได้แก่ ชายเดี่ยว , หญิงเดี่ยว, ชายคู่ ,หญิงคู่ และคู่ผสม  ซึ่งทำให้การแข่งขันสนุกตื่นเต้นมาก เพราะ ทั้ง 5 ประเภทที่ลงมาขับเคี่ยวกันนั้น คือ มือ 1 ของแต่ละประเทศในประเภทนั้นๆเลย  แน่นอนการแข่งขันต้องมีการวางอันดับมือแต่ละประเทศ ทั้งนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก BWF จะใช้วิธี นำคะแนน นักกีฬาที่เป็นอันดับ 1 ในแต่ละประเภทของแต่ละชาติ นำมารวมคะแนนกัน และเรียงอันดับ คะแนน ของแต่ละชาติเพื่อจัดอันดับของแต่ละชาติ  โดยการแข่งขันจะจัดให้มี 16 ชาติเข้าร่วมชิงชัย

ถ้วยสุธีรมานคัพเป็นถ้วยรางวัลที่มีลักษณะสวยงามมากมีส่วนผสมของทองคำและเงินอยู่ 92 เปอร์เซ็นต์ส่วนฐานตัวถ้วยทำมาจากไม้สักอย่างดีลักษณะถ้วยจะออกแบบให้เหมือนทรงลูกขนไก่โดยด้านบนของถ้วยจะเป็นบูโรพุธโธซึ่ง เป็นอนุสรณ์สถานทางพระพุทธศาสนานิกายมหายานขนาดใหญ่อันดับ 1 ของโลก

pastedGraphic_1.png

การจัดการแข่งขันจะแข่ง2 ปีครั้งสลับกับโธมัสคัพ & อูเบอร์คัพ  รูปแบบการแข่งขันจะแบ่งเป็น 4 สาย ๆละ 4 ชาติ แข่งแบบพบกันหมดในสาย เพื่อนำเอาที่ 1 และที่ 2 ของแต่ละสายเข้าสู่รอบแปดทีมสุดท้าย แข่งแบบน้อคเอาท์จนได้ผู้ชนะเลิศได้ครอบครองถ้วยสุธีรมานคัพ  

การแข่งขันผ่านมาแล้ว 16 ครั้งมีเพียง 3 ชาติที่ไค้ครองครองถ้วยอันทรงเกียรตินี้โดยจีนคว้าแชมป์ 11 สมัย, เกาหลีใต้ 4 สมัยและอินโดนิเซีย 1 สมัย

สำหรับผลงานนักแบดไทยทำได้ดีที่สุดคือครองอันดับ 3 ได้ 3 สมัยในปี 2013, 2017 และล่าสุดในปี 2019  ก่อนการแข่งขันครั้งนี้ จะเริ่มขึ้น เรามาดูสายการแข่งขัน ในครั้งนี้ กันก่อนครับ

pastedGraphic_2.png

ทีมชาติไทยถูกจัดเป็นมือวางอันดับ 5 – 8 โดยอยู่ร่วมสายกับแชมป์เก่าจีน , อินเดียและเจ้าภาพฟินแลนด์  โดยทีมไทย จะเปิดสนามพบกับ ทีมอินเดีย วันอาทิตย์ที่ 26 กย เวลา 14.00 น.  ซึ่งนับเป็นศึกที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะผู้ชนะหมายถึงโอกาสจะเข้ารอบแปดทีมสุดท้ายในฐานะทีมอันดับ 2 ของกลุ่มทันที  

วิเคราะห์  แมทช์ ชี้ชะตา ทีม ไทย กับ อินเดีย  ขอประเมินการวางมือ ที่คาดว่าจะเจอกันและใครจะมีโอกาสมากกว่ากัน 

ชายเดี่ยว  กุลวุฒิ  วิฑิตศาสน์ หรือ กันตภณ  หวังเจริญ  พบ  K. Srikanth  หรือ Sai  Praneeth

หญิงเดี่ยว  พรปวีณ์  ช่อชูวงศ์  หรือ บุศนันนท์  อึ้งบำรุงพันธ์ พบ  Malvika  Bansod

ชายคู่  สุภัค + กิตตินุพงศ์  พบ  Satwiksairaj + Chirag   Shetty

หญิงคู่  รวินดา + จงกลพรรณ  พบ  Aswhini Ponnapa + Sikky Reddy

คู่ผสมเดชาพล + ทรัพย์สิรี  พบ  Satwiksairaj + Ponnapa

ต้องบอกว่าทั้ง 5 คู่นั้นคือการคาดการณ์จากลิสต์รายชื่อของทั้งสองทีมครับ

เริ่มที่ชายเดี่ยวผมมองว่าเกมสูสีคู่คี่มากครับผมคาดการณ์ว่าทีมไทยจะเลือกวิว  กุลวุฒิ  เป็นการพบกัน ระหว่าง สดจากไทย พบ เก๋าของอินเดีย ตรงนี้ ผมเชื่อในฝีมือเทคนิคและพัฒนาการของ วิว เจ้าของแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัย คนแรกของโลก ที่สำคัญ ในช่วงนี้ เป็นช่วงขาขึ้นของ วิว ทำให้ลงสนามมีความมั่นใจมาก  ขณะเดียวกันยังไม่แน่ใจว่าอินเดียจะเลือกใครลงเล่นระหว่าง ปราณีต หรือ ศรีขานต์ ซึ่งชื่อชั้น ประสบการณ์ อินเดีย อาจจะดูว่าดีกว่า แต่ผมมองว่าความกดดันจะเป็นของอินเดีย ที่ต้องบอกว่าช่วงหลังมานี้ ทั้งสองคนฟอร์มไม่ค่อยดีนัก  เมื่อเจอดาวรุ่งที่กำลังมั่นใจเต็มเปี่ยม ตรงนี้ ผมให้โอกาสแต้มนี้ ไทย มีโอกาสมากกว่า

ถัดมาในประเภทหญิงเดี่ยวถึงแม้น้องเมย์จะไม่สามารถร่วมทีมไปได้ในครั้งนี้แต่ว่าทีมไทยยังมีหมิวพรปวีณ์ , ครีมบุศนันท์รวมทั้งจิวพิทยาภรณ์  ซึ่งทั้งสามคน ก็ยังมีความแข็งแกร่ง กว่า สาววัย 18 ปี จากอินเดีย ที่ต้องมาแบกรับภาระหนักในแมทช์นี้ เนื่องจาก ทั้งเนห์วาล และ สินธุ ขอถอนตัว  ดังนั้นแต้มนี้ ผมมั่นใจว่าทีมไทย ได้แต้มนี้ ครับ

ชายคู่ซึ่งเป็นประเภทที่ทีมชาติไทยยังมีปัญหาต้องพยายามหาคู่ขึ้นมาทดแทนคู่เก่าซึ่งในครั้งนี้ทีมไทยก็เป็นสกายกิตตินุพงศ์ประคองน้องเอ็มสุภัคด้วยศักดิ์ศรีแชมป์ประเทศไทย  แต่การที่ต้องมาพบกับนักแบดชายคู่อินเดีย Satwigsairaj + Shetty ซึ่งเป็นคู่ความหวังของอินเดียที่กำลังอยู่ในช่วงฟอร์มที่ดีมาก เคยมาคว้าแชมป์ในรายการ Thailand Open และสามารถผ่านเข้าแข่ง โอลิมปิคโตเกียว และในรอบแบ่งกลุ่มยังสามารถชนะคู่ไทเป ที่ได้แชมป์โอลิมปิคได้  ต้องยอมรับ ครับ ในแต้มนี้ ทีมอินเดีย ดูจะได้เปรียบทีมไทย

หญิงคู่ถือว่าสูสีกันครับระหว่างคู่วิว + กิฟของไทยพบกับจอมเก๋า Ponnapa + Reddy  ต้องบอกว่า ฝีมือลายมือเทคนิคใกล้เคียงกัน  แต่ว่า ทีมไทย ได้ความสด ,ความแข็งแกร่ง และความคล่องตัวที่จะดีกว่าทางอินเดีย  โดยเฉพาะ ทางเรา ต้องบุกโจมตี สิงห์มือซ้าย Reddy ของอินเดีย และจะทำให้ทีมไทยคงความได้เปรียบที่เร็วกว่าและหนักกว่า  เชื่อว่า แต้มนี้ ทีมไทยน่าจะบดชนะไปได้แบบสูสี 

คู่ผสมซึ่งถือว่าเป็นจุดแข็งของทีมสุธีรมานคัพของไทยมาในช่วงระยะหลังนี้หลังจากหมดยุคของนินจาเต่า+ ผู้พันส้มทีมไทยก็มีทายาทที่ต้องบอกว่ามีผลงานยอดเยี่ยมเป็นกำลังสำคัญของทีมไทยมาตลอด  คือคู่ของ บาส + ปอป้อ  จะต้องพบกับศึกหนักทีเดียว เพราะคู่ของอินเดีย Satwigsairaj + Ponnapa  ก็ต้องบอกว่า ไม่ธรรมดาครับ อินเดียคู่นี้ก็ดีมากคู่นึงในประเภทคู่ผสม แต่เชื่อว่า เมื่อบดกันไปสักระยะ ความเร็ว, ความแน่นอน และลูกเล่นที่แพรวพราวกว่าของคู่จากไทย ไม่น่าจะทำให้แฟนๆผิดหวังเก็บแต้มนี้ให้กับทีมไทย

จากที่วิเคราะห์เชื่อว่าทีมไทยจะผ่านอินเดียและการันตีเข้าสู่รอบสองแปดทีมสุดท้ายได้สำเร็จอีกครั้งที่นี้ก็ต้องลุ้นกันล่ะครับว่าในรอบแปดทีมสุดท้ายทีมไทยจะพบกับใครแต่เมื่อถึงวันนั้นรับรองได้ว่าแฟนแบดได้ลุ้นเชียร์กันแบบสนุกสุดมันอาจต้องพึ่งยาดมยาลมยาหม่องอีกครั้งและเชื่อว่าแฟนๆแบดมินตันอยากเห็นบรรยากาศแบบนี้อีกครั้ง  เปิดจอรอเชียร์ ทีมแบดไทย ไปกับ ทรูวิชั่นส์ ครับ

pastedGraphic_3.png