ลวดลายอักษรประดิษฐ์ที่เต็มไปด้วยสีสันและลายเส้นฉวัดเฉวียนบนกำแพงรกร้าง เสาไฟฟ้า หรือแม้แต่รถราผุพังที่ถูกจอดทิ้งไว้ข้างทาง ไม่ใช่สิ่งที่แปลกตาสำหรับพวกเราอีกต่อไป ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อของ “กราฟฟิตี” อันเป็นศิลปะที่เกิดขึ้นมานานแสนนาน ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์

ย้อนกลับไปช่วงปลายของปี 1960s ศิลปะประเภทกราฟฟิตีนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก การฉีดพ่นตามกำแพงที่เคยถูกมองว่าผิดกฎหมาย ถูกยกย่องให้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนสังคม เช่นเดียวกับเพลงฮิปฮอป หลังจากศิลปินนาม Taki 183 เป็นคนแรกที่คิดค้นการแท็ก (Tagging) คือการใช้คำหรือสัญลักษณ์ซ้ำๆ เพื่อให้คนจำได้ เขาตระเวนวาดแท็กทั่วกรุงนิวยอร์ค จนเป็นที่รู้จักและได้ถูกขนานนามว่าเป็นบิดาแห่งศิลปะกราฟฟิตีสมัยใหม่ จากนั้นความนิยมของกราฟฟิตีก็แผ่ขยายไปยังเมืองหลวงต่างๆ ทั่วโลก

ราวๆ กลางปี 1970s ศิลปินกราฟฟิตีบางคนก็ได้เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ลงไปในงานของตัวเอง พวกเขาเริ่มนำเอาองค์ประกอบศิลปะอื่นๆ เช่น ลายเส้น รูปทรงเลขาคณิต และรูปวาด มาผสมผสานลงในแท็กของตัวเอง และนั่นคือจุดเริ่มต้นเส้นทางของสตรีท อาร์ท ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน

ชมการสร้างสรรค์ผลงานสตรีท อาร์ท อันน่าทึ่ง จากศิลปินชื่อดังทั่วโลก อาทิ แดน คิทเชนเนอร์, ซิคบอย, ฮิวโก ค๊ากแมน, อุลลาส ฮายดอร์ และอีกมากมาย ที่รับคำท้าในการร่วมกันตีโจทย์และสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาน่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุด ใครที่รักงานศิลปะเป็นชีวิตจิตใจไม่ควรพลาด! ทุกวันศุกร์ 21.00 น. ทาง True Explore Life (560) เริ่ม 10 กันยายนนี้ เป็นต้นไป