กับเกมที่ไม่มีทั้งฟานไดจ์ และ อลิซอน

 

โดย อัฐชพงษ์ สีมา

เป็นสถานการณ์ที่สร้างความหวั่นไหวต่อ เดอะค็อป อย่างพวกเราเหลือเกิน เราทราบและทำใจแล้วว่า ไม่มีอลิซอน อยู่ในสนาม ต้องมาลุ้นเสียวกับ อาเดรียน กันเกมต่อเกมอีกหลายสัปดาห์ แต่ก็พออุ่นใจว่า อย่างไรเสีย ก็มี ฟานไดจ์ สร้างความอุ่นใจในแผงหลัง แต่พอเห็นจังหวะเข้าของ พิกฟอร์ด แล้ว ใจหายวาบ ตอนแรกยังคิดว่าถึงจะได้จุดโทษแต่ฟานไดจ์เจ็บก็จะไม่คุ้ม ยอมไม่ได้จุดโทษ แล้วไม่เจ็บยังดีกว่า แต่ที่ไหนได้ จุดโทษก็อดแล้วยังมาเจ็บอีก (เพราะ VARบอกว่า ล้ำหน้าก่อน)กลายเป็นว่าเจ็บฟรี ซึ่งต้องลุ้นกันต่อว่าจะเจ็บนานแค่ไหน ซึ่งข่าวเบื้องต้น ฟังแล้วน่าตกใจ ที่อาจหายไปร่วมครึ่งปี แต่ภาพที่เห็นเค้ายังเดินออกสนามได้ด้วยตัวเอง ก็ได้แค่ภาวนาอย่าให้หนักตามข่าวที่ออกมา

ทีนี้เอาไงล่ะ นรกล่ะซิ วันที่ไม่อยากเจอ สถานการณ์ที่ไม่อยากให้เกิด ได้เกิดขึ้นแล้ว หลังไม่มีฟานไดจ์ ประตูไม่ใช่อลิซอน เกิดขึ้นพร้อมกันในสนาม ลองนึกภาพคู่เซ็นเตอร์ มาติป +โกเมซ ประตูเป็นอาเดรียน แฟนๆ คิดแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง รู้สึกโหรงเหรงเหมือนผมไหมครับ ยังดีที่ตอนนั้นมีตุนอยู่  1 ประตู แล้วไม่นานก็เสียคืน จากจุดที่พวกเราหวั่น เมื่อไม่มีสองคนนั้น คือ บอลเปิดโด่ง บอลบอมบ์เข้ามาของคู่ต่อสู้ ซึ่ง เอฟเวอร์ตัน ก็ทำอย่างนั้นจริง ๆ ซึ่งประตูตีเสมอ 1-1 จากภาพช้าหลังประตูจะเห็นว่า อาเดรียนเสียสมาธิจากลูกบอล ทำให้ปัดลูกโขกแสกหน้าได้แค่บาง ๆ  ซึ่งถ้าเขามีสมาธิกับลูกบอล น่าจะปัดได้หนากว่านี้ ซึ่งอาจจะช่วยเซฟได้ เปรียบเทียบกับการเซฟลูกยาก ๆ ของ พิกฟอร์ด ว่า เขาเซฟทันได้อย่างไร จากภาพช้าหลังประตูจะเห็นว่า พิกฟรอ์ด มีสมาธิอยู่ที่บอลและพร้อมตลอดเวลา  นี่คือข้อแตกต่าง

ประตูเสมอ2-2 การไม่มีฟานไดจ์ แล้วโกเมซมายืนแทน มีข้อแตกต่างชัดเจน จังหวะอย่างนี้ ฟานไดจ์จะรู้ว่าต้องทำอะไร และยืนตรงไหน แต่โกเมซ จากภาพช้าจะเห็นว่า  เขาไม่รู้ว่าลูกอย่างนี้ ต้องทำอะไร ยืนที่ไหน เขาทำได้แค่ยืนเก้ ๆ กัง ๆ อย่างที่เห็น เอาล่ะ ในวันที่พวกเราใจหายกันแบบนี้ แต่ก็ยังมีข้อดีให้เห็นอยู่บ้าง อย่างน้อย ๆ ได้เห็นอนาคตว่า มิติในการเข้าทำจะมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น จากการที่ได้ ธิอาโก้ มาในเกมจะเห็นว่า บอลของเขา จะมีความหลากหลาย แม่นยำ แบบ คิลเลอร์พาส ที่คู่ต่อสู้คาดไม่ถึง สร้างความฮือฮาได้ตลอด ขึ้นอยู่กับว่า พวกตัวรุก เคลื่อนที่ให้เห็นก็พอ อย่างลูกที่นำ 3-2  ที่โดน VAR ยึดคืน เป็นบอลที่เขาให้ มาเน่ ที่ฉลาดมาก   

อีกจุดหนึ่งที่เป็นข้อดีคือ ในวันที่เจอเอฟเวอร์ตันที่แข็งแกร่งและ ฟูลทีมแบบนี้ ทีมเราขาดคนสำคัญในเกมรับไป แต่พวกเราเล่นได้แบบประทับใจ เอาตัวรอดได้แบบเกือบ 3 แต้มด้วยซ้ำ เมื้อเห็นเล่นกันแบบนี้แล้ว ก็ได้แค่บ่น ๆ ไปเท่านั้น ไม่โทษไม่ว่าใคร เป็นกำลังใจให้กับทุกคน ทั้งในและนอกสนาม เราจะเดินไปด้วยกัน ด้วยนักเตะที่เรามีอยู่  เชื่อมั่นและให้กำลังใจซึ่งกันและกันตาม Motto “You will never walk alone

อ้อ เกือบลืม มีจุดที่หัวร้อนอยู่เหมือนกัน ริชาร์ดริสัน นายเล่นอย่างนี้เลยหรอ เห็นเปิดเข้าใส่     ธิอาโก้ แล้ว ใจหายวาบ!!!ลืมตัว ถึงกับสบถออกมา !!!  ในใจเฝ้าภาวนาว่า ธิอาโก้ อย่าเจ็บไปอีกคนน่ะ (ยิ่งประวัติการเจ็บยังหลอน ๆ อยู่ในหัวตลอด) พอเห็นวิ่งได้แบบไม่มีอาการ ก็เป่าปากแบบโล่งอก  บุญรักษา ……

ช่วงนี้จะมีบอลUCL เข้ามาเป็นตัวสอดแทรก ดูว่าแต่ละทีม จะรับมือกับโปรแกรมที่ชุกแบบนี้ ได้ดีแค่ไหน พวกเราไปเยือน Ajax ก่อนตอนกลางสัปดาห์ และ สุดสัปดาห์กลับมาเปิด แอนฟิลด์ ดวลกับ Sheffield Utd.มาสร้างสถิติใน แอนฟิลด์ ร่วมกันในสัปดาห์หน้าครับ